Trang chủ > Sở hữu trí tuệ > Bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài

Bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Từ khi Việt Nam gia nhập WTO, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại nước ngoài đang được các doanh nghiệp ngày càng quan tâm nhằm đảm bảo vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế. Xu thế chung hiện nay của các doanh nghiệp là không đơn thuần làm gia công cho các công ty nước ngoài mà chủ động xây dựng nhãn hiệu riêng của mình với tham vọng phát triển ngang tầm với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Rất nhiều nhãn hiệu Việt Nam đã vươn ra thị trường nước ngoài và dần khẳng định mình trên thị trường quốc tế như cà phê Trung Nguyên, mì Vifon Acecook, đậu phộng Tân Tân… và cũng bắt đầu xuất hiện những vụ việc làm hàng giả, hàng vi phạm nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh với các sản phẩm  của Việt Nam. Công cụ chính để bảo hộ nhãn hiệu chính là việc tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại quốc gia nơi sản phẩm, dịch vụ của bạn xuất khẩu.

Việc đăng ký nhãn hiệu riêng lẻ tại từng quốc gia rất tốn kém chi phí,  vì thế việc đăng ký nhãn hiệu thông qua một hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế như thỏa ước Marid, Nghị định thư Marid.

Đối với thị trường nước ngoài, do chi phí cho việc đăng ký là khá lớn, khi doanh nghiệp cần cân nhắc khả năng xâm nhập vào thị trường từng nước cụ thể để xem xét quyết định xem có nên đăng ký nhãn hiệu không. Tại những thị trường mà sản phẩm của doanh nghiệp hầu như không có khả năng xuất khẩu thì cũng không cần bận tâm đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu . Ngay cả khi nhãn hiệu của người Việt Nam đã bị người khác đăng ký tại thị trường nước ngoài thì cung cần xem xét xem có nên tiến hành các thủ tục kiện tụng hay không. Rất có thể các nhãn hiệu mà doanh nghiệp Việt Nam bị ăn cắp lại không được mấy ai biết đến, và doanh nghiệp cũng nên nghĩ tới việc xuất khẩu hành hóa đó dưới một nhãn hiệu hàng hóa hoàn toàn mới.

Trên đây, là những thông tin cung cấp cho người đọc cái nhìn khái quát về  việc đăng ký nhãn hiệu Việt Nam tại nước ngoài, và các doanh nghiệp xuất khẩu cũng nên chú ý những luận điểm nêu trên để có thể có chiến lược phát triển nhãn hiệu một cách hợp lý nhất.