Trang chủ > Tư vấn đầu tư > Bức tranh nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt được hé lộ

Bức tranh nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt được hé lộ

Những con số trong bức tranh kinh tế cần phải được hé lộ, và nhất là hoạt động đầu tư nước ngoài-hoạt động ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cũng như chính trị của một quốc gia. Và một bức tranh toàn diện hơn về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã bắt đầu được vẽ, sau khi lần đầu tiên chính thức Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố số liệu về việc các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam, một trong các hình thức đầu tư mà pháp luật đã đưa ra.

Như Luật Việt Tín đã từng chia sẻ, Cục Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên công bố số liệu vào cuối tuần qua tính từ ngày 1/7/2015 tới nay, các nhà đầu tư đã chi 2,948 tỷ USD để góp vốn, mua cổ phần tại 3.141 doanh nghiệp tại Việt Nam.Trong đó, có khoảng gần 1,9 tỷ USD được các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần với tỷ lệ góp vốn lớn hơn 50% vốn điều lệ hoặc thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện tại 1.709 doanh nghiệp Việt. Có thể nói cùng với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – được đăng ký tại các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư – thì con số về vốn đầu tư nước ngoài thông qua đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đã góp phần quan trọng vẽ nên một bức tranh toàn diện, đa dạng hơn về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bức tranh nhà đầu tư nước ngoài góp vốn

Điều này được nhìn nhận sâu sắc hơn khi nhìn vào thực tế, kể từ thời điểm 1/7/2015, khi Luật Đầu tư năm 2014 chính thức có hiệu lực, hoạt động góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại các doanh nghiệp ở Việt Nam đã càng trở nên sôi động hơn. Đây chính là vấn đề khi chuẩn bị Hồ sơ góp vốn của tổ chức nước ngoài vào Việt Nam hay Hồ sơ góp vốn của cá nhân nước ngoài vào công ty Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài tiến hành việc góp vốn, mua cổ phần sẽ không phải thực hiện đăng ký đầu tư nếu không thuộc trường hợp bắt buộc phải đăng ký.

Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn hình thức đầu tư này, vừa không mất thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, vừa nhanh chóng tiếp cận thị trường Việt Nam.