Trang chủ > Tư vấn doanh nghiệp > Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần

Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần

Trong các loại hình doanh nghiệp, các đầu tư luôn ưu ái với quyết định thành lập công ty cổ phần, vì đây là loại hình có nhiều ưu điểm vượt trội nhất. Trong đó, các cổ đông góp vốn vào công ty đóng vai trò hết sức quan trọng. Sổ đăng ký cổ đông phải được lập ra và lưu giữ dưới mọi hình thức.

Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, sổ đăng ký cổ đông phải được lập ra kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sổ này có thể tồn tại dưới nhiều hình thức như văn bản, dữ liệu điện tử hoặc cả hai loại này.

Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần có những nội dung chính sau đây:

  • Tên và địa chỉ trụ sở kinh doanh chính của công ty
  • Tổng số cổ phần được quyền chào bán cho các tổ chức, cá nhân
  • Loại cổ phần được quyền chào bán và số cổ phần được quyền chào bán của từng loại
  • Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn cổ phần đã góp vào công ty
  • Số lượng cổ phần từng loại của mỗi cổ đông kèm theo ngày đăng ký cổ phần

so-dang-ky-co-dong-trong-cong-ty-co-phan

Đối với cổ đông là cá nhân, trong sổ đăng ký này phải có đầy đủ các thông tin như: họ tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số CMND hoặc hộ chiếu. Còn đối với cổ đông là tổ chức, bên cạnh các giấy tờ và thông tin trên, cần phải bổ sung số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh.

Đến với dịch vụ thành lập công ty giá rẻ của thương hiệu Luật Việt Tín, quý khách hàng và doanh nghiệp sẽ được tư vấn cụ thể hơn về các quy định pháp lý xoay quanh vấn đề này. Trong đó, sổ đăng ký cổ đông phải được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Trong trường hợp cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên phải được đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi có tỷ lệ sở hữu đó. Các cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần cũng có quyền chào bán và chuyển nhượng cổ phần của mình theo quy định của pháp luật. Các phương thức, điều kiện và thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng được tiến hành thực hiện theo luật định về chứng khoán.

Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn về các thủ tục pháp lý xoay quanh loại hình công ty cổ phần, xin quý khách vui lòng nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.