Trang chủ > Giấy phép kinh doanh > Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để có thể đưa doanh nghiệp của mình hoạt động một cách công khai và hợp pháp trên thương trường, các tổ chức, cá nhân đều phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các doanh nghiệp lại bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và thủ tục thu hồi ra sao?

Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó thường được chia thành các trường hợp sau:

Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo

Khi Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung mà tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kê khai trong hồ sơ là giả mạo, thì doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo cũng như quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính cũng như bị huỷ bỏ toàn bộ các thay đổi trong nội dung đăng ký kinh doanh.

Chủ doanh nghiệp thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Khi Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện chủ các doanh nghiệp tư nhân, thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị thu hồi.

Trong trường hợp các công ty trách nhiệm hữu hạn do tổ chức là chủ sở hữu, công ty hợp danh và công ty cổ phần, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp thay đổi cổ đông hoặc thành viên không thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu sau thời hạn thông báo 30 ngày mà doanh nghiệp không thay đổi thành viên mới đáp ứng yêu cầu theo quy định, thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp bị phát hiện đang kinh doanh các ngành, nghề thuộc các ngành nghề bị cấm theo quy định của nhà nước thì sẽ cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật và bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau khi nhận được quyết định thu hồi, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành các thủ tục giải thể doanh nghiệp. Nếu sau thời gian 6 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi mà doanh nghiệp không nộp hồ sơ giải thể thì coi như doanh nghiệp đã được giải thể. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xoá tên doanh nghiệp ra khỏi sổ. Người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật cũng như các thành viên và cổ đông của công ty phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ chưa được thanh toán, nộp thuế cũng như chịu các trách nhiệm liên đới khác.

Để biết thêm chi tiết cũng như được tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.