Trang chủ > Tư vấn đầu tư > Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nợ xấu của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nợ xấu của Việt Nam

Trả lời câu hỏi của Luật Việt Tín, ông Keithe Pogson, lãnh đạo cấp cao của Ernst & Young khu vực châu Á Thái Bình Dương cho hay, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm rõ rệt đến tình hình nợ xấu tại Việt Nam, vấn đề là giá bán nợ có hấp dẫn hay không.

  • Những thay đổi quan trọng của Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mới nhất
  • Tình trạng thành lập công ty liên doanh hiện nay tại Việt Nam
  • Tìm hiểu về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Trả lời Luật Việt Tín trước đây, ông đã từng cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến mua nợ xấu Việt Nam. Vậy thời điểm hiện nay, ông đánh giá mức độ quan tâm ấy như thế nào? Từ ngày 5 tháng 4 năm 2015, VAMC được mua nợ theo đúng giá thị trường, điều này có khiến thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam sôi động?

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến nợ xấu của Việt Nam

Việc Chính phủ sửa đổi các quy định về hoạt động của VAMC là tín hiệu rất tốt. Tuy vậy, xử lý các nợ xấu là việc làm rất khó khăn. Tôi đã có 25 năm làm việc với các ngân hàng và các cơ quan xử lý về nợ xấu ở nhiều quốc gia.

Đối với các nhà đầu tư, không có tài sản xấu mà vấn đề ở đây là mua tài sản đó giá cao hay thấp.

Vậy theo ông, hiện nay đơn vị nào sẽ đưa ra mức giá thị trường cho các khoản nợ xấu đấy?

Chính thị trường sẽ tự đặt ra giá thị trường cho các tài sản nợ xấu. Có 1 kinh nghiệm từ các nước trong khâu xử lý nợ xấu bằng BĐS là tổ chức các cuộc đấu giá. Ở Trung Quốc, theo thống kê, giá thị trường của tài sản nợ xấu thường sẽ thấp hơn 30% so với giá mà các tổ chức định giá đưa ra.

Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm mua nợ xấu tại Việt Nam thì trong thời gian gần đây, các ngân hàng nước ngoài cũng đang ồ ạt đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Theo ông, các ngân hàng Việt Nam sẽ phải làm gì để cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài?

Năm 2015, dự kiến Cộng đồng kinh tế chung của Asean sẽ được hình thành. Đến năm 2020, Việt Nam phải mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực ngân hàng. Theo tôi, để có thể cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài, Việt Nam phải có những ngân hàng đủ mạnh để có thể cạnh tranh. Malaysia hiện nay, đã có 2 ngân hàng còn Singapore có tới 3 ngân hàng lớn tầm cỡ khu vực đủ sức để cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài.