Trang chủ > Tin tức doanh nghiệp > Cơ quan chức năng “om” kết luận thanh tra toàn diện dự án Usilk City?

Cơ quan chức năng “om” kết luận thanh tra toàn diện dự án Usilk City?

Theo quy định của Luật Thanh tra, khi thanh tra xong phải công bố kết luận là đơn vị đó làm đúng hay sai, khắc phục hậu quả thế nào và ai chịu trách nhiệm. Thế nhưng, nhiều nơi việc công bố kết luận thanh tra vẫn còn chậm trễ, dẫn tới quá trình giám sát gặp khó khăn.

Đơn cử, ngay tại Hà Nội, việc thanh tra dự án Usilk City (phường La Kê, quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long hiện đứng ra làm chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan chức năng thành phố công bố sau hơn 1 năm tiến hành công tác thanh tra. Cụ thể, cuối tháng 2 năm 2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với dự án Usilk City theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại thời điểm đó đã có nhiều nhà đầu tư đã tiến hành kêu gọi và rót vốn vào các dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài ngay trong địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều khách hàng mua nhà tại các dự án có liên quan đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu về hành vi trái pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng; không tuân theo đúng quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài; không sử dụng đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trễ trong thời gian dài.

Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã đưa ra khẳng định, đây là dự án có quy mô đầu tư tương đối lớn, chủ đầu tư đã bán và thu rất nhiều tiền của khách hàng. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng của dự án này đối với xã hội là cực kì nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trước việc im lặng của cơ quan thanh tra, đại diện hàng nghìn khách hàng là nạn nhân trong dự án đã làm đơn đề nghị cung cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng nhưkết luận của thanh tra toàn diện về dự án tới Thanh tra thành phố Hà Nội và cơ quan chức năng.

Tại đơn kiến nghị, ban đại diện khách hàng mua nhà tại dự án Usilk City nêu: “Trong năm năm vừa qua, kể từ tháng 7 năm 2012 cho đến nay là năm 2017, chúng tôi đã hết sức kiên nhẫn gửi đơn thư, tổ chức họp và gặp mặt với chủ đầu tư nhiều lần, cố gắng tạo điều kiện để dự án tiếp tục được thực hiện dự án, tuy nhiên, Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long đã không thực hiện làm tròn nghĩa vụ của mình, không tôn trọng những cam kết, liên tục thất hứa, bất hợp tác với khách hàng. Điều này thật khó để chấp nhận”.