Trang chủ > Tin tức doanh nghiệp > Hai sự thật trong “thực tế trớ trêu” của Vietcombank

Hai sự thật trong “thực tế trớ trêu” của Vietcombank

Ngay sau phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Vietcombank, một số nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về kế hoạch bán vốn và giá cổ phiếu thời gian tới.

Tại đại hội ngày 28 tháng 4 vừa qua, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Vietcombank đã đưa ra hai ý mà giới đầu tư rất đáng chú ý: thứ nhất, giá cổ phiếu của Vietcombank (mã VCB) vẫn khá cao dù sau pha loãng; thứ hai, các sự kiện liên quan đến tư vấn đầu tư nước ngoài hiện đã có những điều kiện mới.

  • Quốc hội chỉ định tập trung tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cho các doanh nghiệp ngoại

Ngay sau đại hội, trên một số diễn đàn đầu tư chứng khoán, đã xuất hiện tình trạng lo ngại giá cổ phiếu VCB tới đây có thể bị “đè nén” cùng tình huống nhà đầu tư nước ngoài “đè giá” để mua được giá tốt khi Vietcombank tiến hành chào bán riêng lẻ.

Hai sự thật trong “thực tế trớ trêu” của Vietcombank

Trước hết, quan ngại trên xuất phát từ “thực tế trớ trêu” đã thể hiện rõ trong năm 2016: với kết quả kinh doanh tốt, tình hình xin cấp giấy phép đầu tư thuận lợi, nguồn tài chính dồi dào, và đặc biệt kết quả xử lý nợ xấu được đánh giá sạch nhất toàn hệ thống ngân hàng thương mại, giá cổ phiếu VCB liên tục tăng cao, nhưng càng tăng cao sẽ càng khiến kế hoạch bán vốn cho GIC (quỹ đầu tư Singapore) khó thành công, do đối tác trả giá thấp hơn giá trên sàn giao dịch.

Tiếp nữa, kế hoạch phát hành tiếp tục chuyển tiếp sang năm 2017. Cụ thể, năm 2017, ngân hàng Vietcombank dự định tăng vốn điều lệ thêm gần 4 nghìn tỷ đồng bằng phương thức phát hành cổ phần ra công chúng và chào bán riêng lẻ cho tối đa là mười nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt; số lượng cổ phần chào bán tối đa là 359,8 triệu cổ phiếu (tương đương với khoảng 10% trên tổng số cổ phần hiện tại). Điểm chú ý là thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho cơ chế chào bán sẽ có những thay đổi nhất định.

Tại đại hội trên, Chủ tịch Vietcombank gợi mở: “Theo định hướng của Chính phủ, việc giảm vốn, thoái vốn của các doanh nghiệp có vốn Nhà nước phải đảm bảo giá chào bán dự kiến không thấp hơn giá định giá của tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp và giá đóng cửa của phiên giao dịch trên HOSE ngày liên hệ trước ngày phát hành”.

Ngay sau đó, trên diễn đàn đầu tư chứng khoán, một số nhà đầu tư đã bàn luận ngay về hướng: để đảm bảo định hướng giá trên, việc bán cho GIC sẽ theo điều kiện giá bán không thấp hơn giá của tổ chức định giá đưa ra và không thấp hơn giá giao dịch trên sàn; cùng lúc đó, thời hạn thực hiện bán cho GIC có hiệu lực trong vòng 01 năm, để có điều kiện lựa chọn thời điểm theo diễn biến của thị trường chứng khoán đầy biến động. Trong tình huống đầy khó khăn lại xuất hiện ý tưởng tốt, cả hai hướng này gộp lại cùng nhau sẽ tạo khả năng phát hành thành công cao hơn phương án năm 2016.