Trang chủ > Tin tức doanh nghiệp > Làm thế nào để tránh tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng?

Làm thế nào để tránh tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng?

Thống kê của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC): Năm 1999, cả nước có khoảng 10 vụ tranh chấp hợp đồng (HĐ) trong lĩnh vực xây dựng, nhưng 3 năm trở lại đây, số vụ tranh chấp đã tăng gấp 2, gấp 3 (20-30 vụ/năm), gây tổn thất nặng nề.

Ngành xây dựng đã và đang giữ vị trí hết sức vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ta. Việt Nam hiện thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Do đó, có nhiều HĐ xây dựng đã được ký kết. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) xây dựng ở Việt Nam đa phần là các DN vừa và nhỏ, năng lực pháp lý vẫn còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó, xu hướng hội nhập, hợp tác phát triển là cơ hội, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đối với không chỉ riêng Việt Nam.

Làm thế nào để tránh tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng?

Nhiều ý kiến cho rằng, DN nước ngoài rất chú trọng khâu xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và soạn thảo HĐ. Ngược lại, không ít DN Việt Nam, dù quản lý hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng nhưng lại chưa chú ý đến việc thuê luật sư ở các công ty tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam về tư vấn, soạn thảo HĐ ngay từ đầu. Một số luật sư cho hay, HĐ của họ (DN nước ngoài) dày hàng chục trang với các điều khoản chặt chẽ, kín kẽ và nghiêm ngặt. Trong khi đó, HĐ của không ít DN Việt Nam thì ngược lại, thiếu nhiều chi tiết, chưa rõ ràng và minh bạch ở nhiều điều khoản. Không những thế, các DN Việt Nam cũng không được trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý nên khi xảy ra tranh chấp sẽ rất lúng túng, lép vế, thua thiệt…

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ trước tới nay, hình thức giải quyết các tranh chấp HĐ thường thông qua tự thương lượng (hoặc thương lượng có sự hướng dẫn, hỗ trợ của cơ quan Nhà nước), trường hợp các bên không đạt được sự đồng thuận sẽ đưa nhau ra tòa để phán xét. Tuy nhiên, việc “đáo tụng đình” thường kéo dài, gây tốn kém cả về thời gian và tiền bạc cho các bên tham gia. Do đó, để tránh “đối đầu”, các DN Việt cần kỹ càng ngay từ đầu, tức từ khâu soạn thảo và đàm phán ký kết HĐ.

Tương tự, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), ông Vũ Xuân Phong cũng cho rằng, tranh chấp HĐ là điều khó tránh khỏi, nhất là trong hoạt động xây dựng với những HĐ lớn như hiện nay. Do đó, cách tốt nhất để tránh những rủi ro và giảm thiểu tối đa thiệt hại, các DN Việt Nam cần chuẩn bị thật cẩn thận, chu đáo ngay từ khâu soạn thảo HĐ. Cũng theo ông Phong cho rằng, ngoại trừ điều ước quốc tế có quy định khác, tranh chấp HĐ xây dựng chỉ được giải quyết bằng trọng tài khi các bên có sự thỏa thuận. Tuy nhiên, đôi khi có những thỏa thuận chưa thực sự rõ ràng và đây là việc vô cùng nên tránh.