Trang chủ > Tư vấn đầu tư > Các nhà đầu tư Châu Á đầu tư hơn 20 tỷ USD vào thị trường bất động sản nước ngoài

Các nhà đầu tư Châu Á đầu tư hơn 20 tỷ USD vào thị trường bất động sản nước ngoài

Theo dữ liệu được công bố của JLL, trong quý II năm nay, dòng vốn đầu tư liên khu vực trong lĩnh vực bất động sản của các nhà đầu tư châu Á đã đạt mức 19,5 tỷ USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2016. Các nhà đầu tư đến từ châu Á đã chiếm 05 vị trí trong top 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu.

Trung Quốc nằm trong số 03 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất toàn cầu khi đã chi tiền vào bất động sản trong nửa đầu năm 2017 với tổng giá trị đạt 6,2 tỷ USD, và chỉ đứng sau Đức và Anh. Theo sau Trung Quốc, là những nhà đầu tư lớn nhất đến từ châu Á như Hong Kong (với 4,9 tỷ USD), Singapore (với 4,1 tỷ USD ), Hàn Quốc (với 1,9 tỷ USD) và Nhật Bản (với 1,6 tỷ USD). Hầu hết các nguồn vốn đầu tư của họ đều nhắm tới 03 thị trường bất động sản lớn nhất và có tính thanh khoản tốt nhất thế giới là Mỹ (nhận 10 tỷ USD), Anh (chiếm 06 tỷ USD) và Đức chiếm 02 tỷ USD.

Các nhà đầu tư Châu Á đầu tư hơn 20 tỷ USD vào thị trường bất động sản nước ngoài

Tập đoàn HNA của Trung Quốc đã tiến hành thâu tóm tòa tháp văn phòng cao 245 tầng Park Avenue ngay tại trung tâm thành phố New York với số tiền phải bỏ ra là 2,21 tỷ USD trong tháng 05 vừa qua. Giao dịch này đang chứng tỏ cho thấy Trung Quốc có nguồn lực lớn và tiếp tục dịch chuyển vào các thị trường bất động sản lớn trên toàn cầu bất chấp sự tăng cường giám sát của chính quyền Bắc Kinh về việc cắt bớt các khoản đầu tư ra nước ngoài để tập trung đầu tư vào thị trường trong nước.

Theo ông Green-Morgan chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn Toàn cầu của JLL, nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vẫn tập trung chủ yếu vào những thị trường lớn, thực hiện thanh khoản tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá rằng, các biện pháp siết chặt kiểm soát nguồn vốn đầu tư cho các cá nhân và tổ chức đầu tư Trung Quốc có thể sẽ làm chậm lại các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc. Mục tiêu nhằm thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản trong nước gia tăng của nước này.

Nhìn chung trên toàn cầu, lĩnh vực văn phòng vẫn là lựa chọn hàng đầu để cho các nhà đầu tư để ý và thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư nhiều nhất. Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp đã và đang trở thành phân khúc hấp dẫn được quan tâm tiếp theo, với nguồn cầu đầu tư lên tới 24 tỷ USD trong quý II, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tổng khối lượng giao dịch bất động sản đã lên tới 31 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 6% so với đầu tiên của năm. Khối lượng đầu tư trong khu vực đạt 61 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, so với 54 tỷ USD cùng kỳ năm 2016.

Tổng khối lượng giao dịch bất động sản toàn cầu đạt tới 153 tỷ USD trong quý II/2017, tăng 7% so với quý I. Tính đến cuối tháng 06/2017, thì tổng khối lượng giao dịch bất động sản toàn cầu đã lên đến 297 tỷ USD, tăng 07 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.